English

QUẢN LÝ HEO KHI THỜI TIẾT GIAO MÙA

Khi chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao thì sức miễn dịch của heo sẽ giảm sút. Chính vì vậy trong giai đoạn này cần chú ý quan tâm chăm sóc heo thật kỹ lưỡng. 


Tùy theo từng giai đoạn phát triển của heo mà nhiệt độ chuồng trại sẽ được điều chỉnh trong khoảng 160C- 350C. Nhiệt độ thích hợp ở khu vực trại đẻ là 220C, nhưng nhiệt độ khu vực sưởi heo con phải duy trì ở mức 30-370C. Chú ý không để gió lạnh lùa trực tiếp vào heo con và để chuồng trại quá ẩm. Duy trì chuồng khô ráo và sạch sẽ để phòng ngừa bệnh tiêu chảy. 

Khả năng duy trì thân nhiệt của heo con rất kém nên khi thời tiết thay đổi sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa sữa mẹ à dễ mắc bệnh tiêu chảy và các bệnh khác. Chính vì vậy cần có khu vực sưởi riêng cho heo con theo mẹ.


Heo con cai sữa khi gặp môi trường nuôi dưỡng mới sẽ bị stress. Đặc biệt là khi chênh lệch nhiệt độ trong ngày vượt quá 50C thì sức đề kháng với dịch bệnh của chúng sẽ giảm mạnh. Mật độ nuôi dưỡng cao cũng là điều kiện cho các bệnh mãn tính gây còi cọc trên heo phát triển. Trại cần có kế hoạch di chuyển và ghép bầy heo thật tốt.

Đối với nái mang thai, nếu nhiệt độ môi trường nuôi tăng cao chúng sẽ giảm lượng cám ăn vào. Ta cần điều chỉnh lượng cám ăn theo thể trạng (BCS) của nái ít nhất 1 lần/ tuần. Nái mang thai giai đoạn đầu, nếu bị sốc nhiệt thì sẽ giảm ăn và dễ mắc các bệnh hô hấp. Nếu quản lý không tốt sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ mang thai và số heo con sinh ra.