[Kỹ thuật Anova Feed] - Cách cải thiện chất lượng nước uống gia cầm bằng sự axit hóa

Cách cải thiện chất lượng nước uống gia cầm bằng sự axit hóa

Nước thường được gọi là “chất dinh dưỡng bị lãng quên” và không phải không có lý do. Trong nhiều trường hợp, người ta cho rằng nước sẽ có sẵn cho gà uống, và rằng nó cần ít hoặc không duy trì để giữ một nguồn cung đầy đủ. Thường thì, ít khi nghĩ nước có thích hợp để cho gia cầm uống không.

 
Một con gà sẽ uống bất cứ nơi nào từ 1,8 đến 3 lần số lượng thức ăn nó ăn vào, phụ thuộc vào trạng thái căng thẳng, điều kiện chỗ ở và nhiệt độ. Do đó, một lượng nước không đầy đủ sẽ trực tiếp giảm lượng ăn vào, ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất. Việc rút bỏ nước khỏi bầy gà đang đẻ sẽ làm dừng sản xuất trứng rất nhanh chóng, và khi kết hợp cùng với việc rút bỏ thức ăn, thì sẽ gây ra rụng lông.

Năm gợi ý đảm bảo chất lượng nước tốt

Gợi ý 1

Áp dụng khử trùng nước

Để duy trì chất lượng nước, người ta khuyến khích sử dụng một số hình thức khử trùng nước. Phương pháp phổ biến nhất là sử dụng clo, định liều vào bể chứa hoặc trực tiếp vào nước đi vào trại thông qua máy định liều. Tháp nước thường được clo hóa ở mức 3 ppm tại điểm nước đi vào trại. Tuy nhiên, do thời gian nước đạt đến máng uống cuối cùng ở trại có thể bị giảm đáng kể tùy thuộc vào độ sạch và chất hữu cơ có trong các đường ống. Có thể nên theo cách tăng mức clo hóa ở trại để bù đắp sự mất mát có thể này.

Gợi ý 2
Kiểm tra chất lượng nước thường xuyên

 

Nên kiểm tra nước thường xuyên để đảm bảo rằng chất lượng nước là ổn định và, thiết bị phân liều thuốc đang hoạt động chính xác. Để làm điều này, nên thu thập nước từ điểm xa nhất đi vào trại, đi vào máng uống cuối. Mức độ vệ sinh nước hoặc thiếu nước, khác nhau đáng kể trên thế giới, từ hệ thống tinh vi ở một số nước đã phát triển đến không vệ sinh chút nào ở một số nước kém phát triển.

Gợi ý 3
Kiểm tra màng sinh học

Nhiều nơi trên thế giới, độ cứng, chất rắn hòa tan trong nước, là khá cao, làm tăng độ pH đến mức đầu trên của mức chấp nhận được. Các muối này, đặc biệt là muối canxi hay muối magiê, có thể hình thành các lớp tích tụ trong ống nước mà cuối cùng có thể làm giảm lưu lượng nước. Thêm vào đó, chúng cũng có thể kích thích hình thành lớp màng sinh học trong các đường ống bằng cách cung cấp chỗ bám cho vi khuẩn cư trú. Màng sinh học là một thuộc địa sống của các vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, tảo, nấm mốc và thậm chí cả nguyên sinh động vật. Thuộc địa sống này được bảo vệ bằng sự tích tụ của các protein sợi được tiết ra bởi một số các vi khuẩn, mà theo thời gian có thể tiếp tục làm giảm dòng chảy của nước qua đường ống. Các loại mầm bệnh khác nhau được tìm thấy ở màng sinh học là khá rộng như được biểu thị ở Bảng 2.

Gợi ý 4
Tẩy sạch triệt để hệ thống nước giữa các đàn gà

Làm sạch triệt để hệ thống nước giữa các đàn được khuyến cáo mạnh mẽ, sử dụng các sản phẩm có khả năng loại bỏ cả màng sinh học và cả cặn vôi hiện diện. Việc này thường đòi hỏi có một sự tiếp cận bao gồm hai chiến lược bằng một sản phẩm như hydrogen peroxide để loại bỏ màng sinh học, và một sản phẩm axit để loại bỏ cặn vôi ở các khu vực nước cứng.

Có thể làm giảm sự hình thành màng sinh học trong quá trình chăn nuôi bằng cách thường xuyên xả đường ống dưới áp lực nước từ 1,5 – 3,0 bar (20 – 40 PSI). Nên xả đường ống nước ít nhất một lần mỗi tuần, và thường xuyên hơn khi khí hậu nóng để đảm bảo có kết quả tốt. Việc này sẽ làm giảm nguy cơ các mảng màng sinh học lỏng lẻo trong các đường ống và gây ra tắc nghẽn các van của máng nước uống, hoặc phát tán mầm bệnh không mong muốn vào nguồn cung nước. Bất kỳ các dư lượng còn lại của việc xử lý nước cần được loại bỏ ngay sau khi xử lý bằng cách xả hệ thống. Nước cứng làm tăng độ pH của nước. Hiện nay, có một số tranh luận về sự khuyến cáo của độ axit/kiềm của nước, với quan điểm hiện tại hướng tới việc giảm độ pH đến những mức thấp hơn, từ pH 4 đến pH 5. Điều này là để tạo ra một môi trường tĩnh của mầm bệnh, nhờ đó hạn chế được sự phát triển của chúng trong các đường ống nước.

Gợi ý 5
Mục tiêu cho mức pH tối ưu

Khi gà con nở, chúng có một ruột non còn non nớt, và việc sản xuất các axit ở dạ dày tuyến và mề bị giảm trong 7-14 ngày đầu. Thử nghiệm cho thấy rằng mức pH của dạ dày tuyến dao động từ 5,2 ở ngày đầu đến 3,5 ở ngày 15, với sự giảm tuyến tính từ lúc nở và 10 ngày tuổi. Tương tự như vậy, độ pH ở mề giảm từ 3,5 xuống 3,3 từ ngày 1 và ngày 10, sau đó ổn định ở pH 3,3 vào ngày 15 (Rynsburger, 2009).
Cần chăm sóc khi axit hóa nước để đảm bảo áp dụng lượng axit chính xác đạt đến pH 4,5 mong muốn của nước uống. Không thực hiện được điều này có thể dẫn đến, hoặc là axit hóa nước quá độ, có thể gây trở ngại lượng nước tiêu thụ và làm hỏng thiết bị, hoặc là axit hóa dưới mức, mà sau đó có thể cung ứng nguồn năng lượng cho vi khuẩn cư trú trong đường ống nước.