English

Câu hỏi thường gặp

Heo tôi đã chích thuốc kích đẻ nhưng heo chỉ đẻ 1 con rồi ngưng lai 1 giờ, tôi có cần tiêm thêm thuốc không?

Thời gian thông thường giữa 2 heo con liên tiếp được sinh ra khoảng 15 – 20 phút, vì thế, nếu heo chỉ đẻ 1 con rồi ngừng lại 1 giờ, bạn cần tiêm Oxytocin cho nái, liều tiêm bắp là 2cc. Lưu ý là số lần tiêm không nên vượt quá 3 lần. Khi sử dụng Oxytocin cần tuân thủ những điều sau đây: 

 • Chỉ nên tiêm Oxytocin khi nái không có biểu hiện bất thường như căng thẳng, đau đớn và sau hơn 30 phút sinh con thứ nhất chưa thấy sinh con thứ hai hoặc không thấy tống xuất màng thai.
 • Không nên tiêm Oxytocin khi heo con vẫn được sinh ra liên tiếp.
 • Không nên sử dụng Oxytocin nếu thấy nái có các triệu chứng như: căng thẳng, đau đớn nhưng lại không sinh được heo con, điều này cho thấy heo con đang bị kẹt lại trên đường sinh ra.

 

Do vậy, trước khi tiêm Oxytocin bạn cần quan sát xem nái có biểu hiện bất thường nói trên không.

Nguồn: Heo.com.vn

Khắc phục bệnh sưng khớp chân ở vịt
 
 • Vịt đẻ cần nhu cầu khoáng rất cao, đặc biệt là canxi, nếu khẩu phần ăn trong giai đoạn này thiếu canxi cũng gây nên sưng khớp, đi lại khó khăn. Do đó người nuôi cần kiểm tra lại khẩu phần ăn và bổ sung khoáng cho đàn vịt.
 • Có thể vịt bị viêm khớp mãn tính: Nên điều trị bằng cách tiêm Penicillin, Lincomicin, liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Kết hợp bổ sung vitamin, thuốc trợ sức, trợ lực cho vịt.
 • Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, giúp vịt nhanh hồi phục.

Nguồn:nhachannuoi.vn

Vì sao có hiện tượng gà nuôi nhốt hay mổ cắn nhau?

Bệnh gà cắn mổ nhau là một dạng bệnh thần kinh ở gà, chúng thường xuất hiện khi môi trường sống chật trội, bức bối, gà bị căng thằng, kích thích chúng cắn mổ nhau, máu chảy ra càng làm tăng sự kích thích của chúng, nếu không cách ly kịp thời có thể dẫn đến cả đàn gà cắn mổ nhau gây thiệt hại lớn.\

Gà nuôi nhốt hay có hiện tượng mổ cắn nhau là do:

 • Thiếu đạm hoặc mất cân đối trong khẩu phần ăn, thiếu vitamin, thiếu khoáng.
 • Mật độ nuôi quá dầy, ánh sáng thừa, nhiệt độ và độ ẩm cao gây tình trạng stress cho gà.
 • Gà bị quá đói hoặc quá khát.

Khắc phục:

 • Bổ sung đầy đủ thức ăn đạm, vitamin nhóm A, D, E, K và nhóm B, khoáng chất (Ca, P) cho gà, cân đối lại khẩu phần ăn cho phù hợp với nhu cầu của gà.
 • Giảm mật độ nuôi, che bớt ánh sáng, giảm nhiệt độ và độ ẩm.
 • Bổ sung thêm ngô, thóc rắc ra nền chuồng hoặc bổ sung rau xanh, thân cây chuối… cho gà.
 • Ngoài ra, có thể tiến hành cắt mỏ gà ở 7-10 ngày tuổi ở gà thịt, 7-8 tuần tuổi ở gà hậu bị đẻ trứng. Biện pháp đeo kính cho gà cũng là một biện pháp hay để giúp gà không mổ cắn nhau.
Nguồn: nhachannuoi.vn

 

Xin hỏi làm thế nào để biết heo nái sắp sinh?
Chào bạn, khi heo nái sắp sinh có những biểu hiện sau:
 • Cắn phá chuồng, có biểu hiện bồn chồn.
 • Ăn ít hoặc bỏ ăn.
 • Dãy vú ấm lên, sậm màu.
 • Vuốt núm vú sữa bắn thành tia.
 • Dịch nhờn có phân xu thì đẻ trong vòng 30 phút.
Chúc bạn chăn nuôi thàng công.
Phương pháp chuyển cám để heo không bị tiêu chảy?

Bước đầu tiên trong phương pháp chữa tiêu chảy cho lợn là xác định nguyên nhân gây tiêu chảy. Kiểm tra lại tất cả các khâu cho ăn, uống, môi trường sống,… để xác đoán định nguyên nhân. Nếu thấy lợn tiêu chảy kèm theo các triệu chứng khác cần mang mẫu xét nghiệm tới thú y để xác định nguyên nhân chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị cho lợn bằng kháng sinh sau khi xét nghiệm, dùng đúng gốc kháng sinh có tác dụng để tránh tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc. Chữa tiêu chảy cho lợn kết hợp tiêm kháng sinh, kháng viêm, bù nước, muối khoáng cho những con bệnh, cách ly lợn bệnh và cho ăn, uống kháng sinh quy mô toàn trại nếu tiêu chảy là biểu hiện của bệnh dịch nguy hiểm.

Cần chữa tiêu chảy cho lợn theo phác đồ thuốc thú y đưa ra, chữa liên tục và dừng nghỉ theo đúng hướng dẫn. Trong suốt thời gian chữa tiêu chảy cần kết hợp với vệ sinh, khử trùng chuồng trại, vật dụng chăn nuôi, hạn chế người ra vào khu vực chuồng.

Xin cho biết thời điểm thích hợp nhất cho heo con bú sữa đầu? Tầm quan trọng của sữa đầu như thế nào?

Cảm ơn câu hỏi của bạn, về việc cho heo con bú sữa đầu, Anova Feed xin chia sẻ với bạn như sau: 

 • Sức sống của heo con có mối tương quan với mức độ của miễn dịch thụ động và hàm lượng của kháng thể. Miễn dịch thụ động của heo con phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch chủ động của heo nái (hệ thống miễn dịch của heo nái thường được hoàn thiện 3 tuần trước khi sinh). Heo con phát triển dựa vào kháng thể và những yếu tố khác heo mẹ truyền qua sữa đầu. Bên cạnh kháng thể thì trong sữa đầu còn có các thành phần như lymphocytes, cytokines, nucleotides và các yếu tố khác giúp cho sự phát triển hệ thống miễn dịch chính.
 • Sự hấp thu kháng thể của heo con sẽ càng giảm đi khi thời gian sau sinh dài thêm. Sau khoảng 6 giờ thì thành phần trong sữa đầu sẽ giảm đi 1/3 và sau 12 giờ thì kháng thể sẽ giảm đi 2/3.  Sau 24 giờ thì heo con sẽ không có khảng năng hấp thu được kháng thể và tế bào miễn dịch. Trong khoảng thời gian từ 6 – 12 giờ thì sự hấp thu những phân tử hay tế bào miễn dịch sẽ giảm 50%.
 • Để tránh việc loại thải heo con trong giai đoạn theo mẹ thì các trang trại cần đảm bảo heo mới sinh phải được giữ ấm khoảng 33 -350 c trong vòng 10 phút, sau đó chúng ta giúp heo con bú mẹ để heo con cứng cáp và bú sữa tốt hơn. Đối với những heo nhỏ không bú được sữa đầu cần hỗ trợ bằng việc nặn sữa đầu và bơm cho heo uống.
 • Mong muốn của chúng ta là cho heo con bú được thật nhiều sữa đầu nên chúng ta có thể cắt răng cho heo con vào ngày hôm sau. Tuy nhiên công việc cắt răng cần đảm bảo đúng kỹ thuật tránh việc cắt răng bị bể, chảy máu ở nướu răng sẽ dễ dẫn đến việc heo bị nhiễm khuẩn.
 • Ngoài ra để tăng cường sự phát triển, kháng bệnh, đặc biệt là phòng và điều trị tiêu chảy của heo con, trang trại có thể bổ sung COLOSTRUM cho heo con ngay sau khi sinh.
 • Công việc quản lý tốt sẽ giúp cho heo con có được đầy đủ lượng sữa đầu. Đó chính là điều kiện giúp heo con tránh được các bệnh dịch nguy hiểm như tai xanh (PRRS), hội chứng còi cọc sau cai sữa (PCVAD).
Xin cho biết heo con theo mẹ và heo con sau cai sữa nên dùng loại thức ăn nào?

Cám ơn bạn đã quan tâm đến sản phẩm cám Anova Feed, xin chia sẻ với bạn loại cám dùng cho heo con: 

Cai sữa là giai đoạn căng thẳng trong vòng đời của heo con vì heo bị tách khỏi mẹ, thay đổi môi trường sống, thay đổi thức ăn… Nếu heo không được tập ăn, giai đoạn cai sữa dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phát triển không đồng đều. Heo được tập ăn đúng cách, trong giai đoạn cai sữa heo ăn thức ăn nhiều hơn, khả năng tiêu hóa tốt, heo lớn nhanh hơn và có sự phát triển đồng đều giữa các con. Vì vậy, cần phải lựa chọn loại cám phù hợp, giúp heo dễ hấp thu và không gây tiêu chảy. 

Sản phẩm heo con tập ăn Baby A/ Nova One:

Dành cho heo từ tập ăn đến 7kg. Nguyên liệu chọn lọc đặc biệt, dễ hấp thu giúp kích thích thèm ăn. Chất lượng như sữa mẹ, kích thích phát triển hệ thống men tiêu hóa giúp heo không tiêu chảy, mau lớn. 

Sản phẩm heo con Baby B/ Nova Two: Dành cho heo con từ 7-15kg. Kích thích thèm ăn, dễ tiêu hóa, giúp heo ăn nhiều, tăng trọng nhanh, không tiêu chảy, da lông bóng mượt, FCR 1,2.

Xin cho biết trong chăn nuôi heo khi nào cần sử dụng vitamin C, bổ sung như thế nào?

Vitamin C cần cho các quá trình biến dưỡng, tạo chất keo cho mô liên kết, là chất chống oxi hóa, giúp tăng cường sức đề kháng của heo đối với các yếu tố stress và nhiễm trùng.

Trong điều kiện bình thường, cơ thể các loài động vật có thể tự tổng hợp được một lượng đủ vitamin C cần thiết cho cơ thể, vì thế việc bổ sung thường xuyên vitamin C cho heo là không cần thiết. Vitamin C được khuyến cáo bổ sung khi trong trại heo có các yếu tố bất lợi đối với sức khỏe đàn heo: stress do thay đổi thời tiết, tình trạng nhiễm bệnh nhiều, áp lực nhiễm bệnh cao... Liều sử dụng vitamin C có thể thay đổi từ 100 đến 200 mg cho 1 kg thức ăn tính theo vật chất khô. Không có tài liệu nói chính xác vitamin C bị phá hủy ở nhiệt độ nào. Tuy nhiên vitamin C có thể bị giảm hàm lượng theo thời gian bảo quản và nhiệt độ cao. Vitamin C dạng bột tinh không bền với nhiệt độ nên chỉ có thể sử dụng ở dạng trộn trực tiếp vào trong thức ăn dạng bột. Vitamin C có thể kết hợp với sắt có trong nước và bị mất tác dụng, vì thế cần chú ý sử dụng nước không chứa sắt khi pha vitamin C trong nước.

Chúc bạn chăn nuôi thành công.

Đặt câu hỏi