Chăn nuôi gia cầm

Hướng dẫn nuôi vịt đẻ trứng

, 27/03/2013, 17:20 GMT+7

I/ GIỐNG VỊT:

Các giống vịt đẻ đang nuôi ở Việt Nam rất đa dạng, như các giống địa phương: Vịt Cỏ, Vịt Bầu, các giống lai giữa vịt địa phương và vịt nhập nội: Khaki Campbell, Cherry Valley 2000, hoặc vịt lai có nguồn gốc từ Trung Quốc. Người nuôi nên chọn giống phù hợp cho địa phương mình và cách nuôi hiện hữu, nếu nuôi bán chăn thả nên nuôi vịt lai, nuôi theo kiểu công nghiệp nên chọn giống CV 2000 hay Khaki Campbell.

II/ CHUỒNG TRẠI:

Chuồng vịt, thường người nuôi xây dựng đơn giản, nếu nuôi công nghiệp nên xây kiên cố. Nuôi vịt đẻ trứng từ 18 tuần tuổi trở lên, có thể nuôi lồng như gà đẻ thương phẩm (Cỡ chuồng mỗi ô: 30 x 30 x 35 cm) hoặc nuôi thả nền, có trang bị ổ đẻ (3 con 1 ngăn ổ đẻ), mật độ nuôi nền 5 – 6 con/m2.

III/ KỸ THUẬT NUÔI:

- Úm vịt con: đúng kỹ thuật và đủ nhiệt độ (3 ngày đầu, nhiệt độ 32 – 33OC, sau đó mỗi ngày giảm dần 3OC đến nhiệt độ phòng) mỗi quây úm 500 con, có chụp gas ở giữa mỗi quây úm. Vịt càng nhỏ càng cho ăn nhiều lần trong ngày, ít nhất 4 – 6 lần/ngày.

- Vịt hậu bị 9 – 19 tuần tuổi: lượng thức ăn hàng ngày cung cấp đủ theo tiêu chuẩn của giống, đảm bảo trọng lượng vịt đúng theo tiêu chuẩn không quá mập hay quá ốm. Người nuôi nên cân vịt hàng tuần 5% đàn để cân đối thức ăn phù hợp, đến 8 tuần cân 100% để phân loại.

- Điều khiển ánh sáng: giai đoạn úm vịt nên thắp sáng đèn suốt đêm để vịt được ăn uống tốt nhất, đến giai đoạn vịt 4 tuần trở lên không cần mở đèn ban đêm.

- Cách phân loại vịt theo giới tính: khi vịt được 12 tuần tuổi sẽ có lông mọc khắp cơ thể, ta có thể lựa riêng trống mái bằng cách quan sát tiếng kêu, con trống có tiến kêu khàn hơn, màu lông cổ và đầu ở vịt trống khác màu lông ở mình, lông đuôi ở con trống có 2 – 3 sợi uốn cong lên, chọn lựa những vịt mái không đạt tiêu chuẩn có thể nuôi riêng để bán thịt.

- Khi vịt được 20 tuần tuổi, bắt đầu cho vịt ăn cám vịt đẻ (A20 – A20 Super hoặc A21 Super), tăng số lượng thức ăn hàng ngày, mỗi ngày 5gr/con, đến khi lượng thức ăn đạt tối đa 130gr/con/ngày (tùy theo giống) hay 240 gr/con/ngày đối với vịt CV 2000 hay vịt Bắc Kinh.

HƯỚNG DẪN THỨC ĂN CHO VỊT

                               

TUẦN TUỔI

MÃ SỐ THỨC ĂN

LƯỢNG THỨC ĂN

(gr/con/ngày)

1 – 3

A23

10

4 – 6

A24

80

18 trở lên

A20

A20 Super

A21 Super

130 – 240

(tùy theo giống vịt và loại hình chăn nuôi)

 

- Cách tăng thêm ánh sáng: vịt đẻ cần cung cấp thêm ánh sáng vào ban đêm, có thể dùng đèn dầu hay bóng đèn điện để cung cấp ánh sáng (dùng bóng đèn tròn hay bóng đèn ống dài với cường độ ánh sáng 3watt/m2). Nên tăng ánh sáng khi vịt bắt đầu vào tuần tuổi 20, chế độ tăng ánh sáng theo bảng sau: 

 

CHẾ DỘ TĂNG ÁNH SÁNG

 

TUỔI

THỜI GIAN MỞ ĐÈN

BUỔI TỐI

BUỔI SÁNG

20 tuần

Tối – 19 giờ

-

21 tuần

Tối – 20 giờ

-

22 tuần

Tối – 21 giờ

-

23 tuần

Tối – 21 giờ

5 giờ đến sáng hôm sau

24 tuần

Tối – 21 giờ

4 giờ đến sáng hôm sau

25 tuần trở lên

Tối – 21 giờ

3 giờ đến sáng hôm sau

 

 

IV/ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH:

Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại và khu vực nuôi, dùng thuốc sát trùng TH4, Allcide Biocid, … để khử trùng chuồng trại và vệ sinh chăn nuôi, cần có chương trình thuốc và vắc-xin phù hợp cho vịt, có vấn đề thay đổi sức khỏe vịt phải thông báo cho thú y địa phương để có biện pháp kịp thời.

CHƯƠNG TRÌNH VACINE VÀ THUỐC THÚ Y CHO VỊT ĐẺ

TUỔI

VACCINE VÀ THUỐC

CÔNG DỤNG

CÁCH DÙNG

1 – 3 ngày

Kháng sinh

Phòng bệnh hô hấp và bệnh đường ruột

Pha nước uống

14 ngày

Vaccine dịch tả vịt (Vaxidux)

Phòng bệnh dịch tả vịt

Tiêm dưới da cổ

18 - 20 ngày

Kháng sinh

Phòng bệnh hô hấp

Và đường ruột

Pha nước uống

5 tuần

Vaccine dịch tả vịt

Phòng bệnh dịch tả vịt

Tiêm bắp thịt ngực

8 tuần

Vaccine tụ huyết trùng vịt

Phòng bệnh tụ huyết trùng vịt

Tiêm bắp thịt ngực

18 tuần

Vaccine dịch tả vịt

Phòng bệnh dịch tả vịt

Tiêm bắp thịt ngực

19 tuần

Kháng sinh

Phòng bệnh hô hấp và bệnh đường ruột

Pha nước uống

(*)

Vaccine cúm gia cầm

Phòng bệnh cúm

Tiêm bắp thịt ngực

 

Ghi chú : (*) theo chương trình phòng bệnh Quốc Gia